PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÀ
TRƯỜNG THCS THANH XÁ
Video hướng dẫn Đăng nhập

TÁC PHẨM: BÚP SEN XANH

Thầy cô và các em học sinh thân mến!

Đối với mỗi người dân Việt Nam mỗi khi nhắc đến hai tiếng thiêng liêng "Bác Hồ" thì có lẽ không ai không xúc động, bồi hồi, lòng dâng trào những cảm xúc khó tả. Thứ cảm xúc ấy giống như mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ. Thư viện trường THCS Thanh Xá xin giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2005.

Bác Hồ - Vị cha già vô vàn kính yêu của chúng ta cả cuộc đời là một sự cống hiến, hi sinh cho dân tộc, cho sự nghiệp cách mạng. Người không chỉ khai sinh ra một nước Việt Nam tự do, độc lập mà còn là chiến sỹ kiên cường của cách mạng thế giới, là một danh nhân văn hóa. Chính vì thế Bác luôn là hình mẫu lý tưởng trong việc hình thành nhân cách và lý tưởng cách mạng của mỗi người dân Việt Nam và cũng là hình mẫu cho nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật giá trị. Cũng như bao nhà văn, nhà thơ khác, tác giả Sơn Tùng đã cho ra đời cuốn tiểu thuyết "Búp sen xanh" với nhân vật chính là Bác Hồ. Một cuốn cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi nhưng từ khi ra đời cho đến nay nó đã được đông đảo tầng lớp bạn đọc đón nhận như một món quà kỳ diệu của cuộc sống, góp phần hình thành nhân cách mỗi con người.

“Búp sen xanh” đưa chúng ta về với miền quê Việt Nam thân thương quen thuộc với lũy tre,  giếng nước, đầm sen, ao cá... Bạn sẽ được trở về với không gian xưa của mảnh đất Nam Đàn xứ Nghệ vào những năm đầu của thế kỷ 20. Vào thời điểm mà bấy giờ Nghệ An nghèo lắm, cùng cực lắm. Thế nhưng mảnh đất thiêng liêng đó đã sinh ra cậu bé Nguyễn Sinh Cung thông minh, nhanh trí, cốt cách hơn người chính là Hồ Chủ tịch sau này.

Nhà văn Sơn Tùng đã làm sống lại cuộc đời và sự nghiệp của Bác giữa một làng quê tuy nghèo khó nhưng giàu truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó nghĩa tình và đặc biệt được sinh ra trong gia đình nho giáo rất nề nếp, gia phong. Bằng cái nhìn biện chứng về mối quan hệ giữa con người với truyền thống lịch sử, văn hóa, tác giả đã miêu tả thành công một tính cách sinh động thuở hình thành nhân cách từ khi là một cậu bé hiếu thảo, thông minh, nhanh nhẹn và ham học hỏi đến một chàng thanh niên tên Nguyễn Tất Thành khôi ngô, đầy nhiệt huyết đến bến cảng Nhà Rồng rời quê hương, gia đình, người thân sang xứ người tìm con đường cứu dân, cứu nước khi mới chỉ 21 tuổi và trở thành lãnh tụ cách mạng giàu nhân cách sau này.

Nội dung không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn gây xôn xao dư luận về cuộc tình của Bác với cô gái có tên là Út Huệ. Nhắc đến Bác là nhắc đến một nhà cách mạng lớn, một con người nhân cách hoàn thiện, một danh nhân văn hóa kiệt xuất chứ hiếm khi mà nghe kể về tình cảm riêng tư. Dư luận đã đặt nhiều câu hỏi, liệu trong lịch sử có một cô Út Huệ yêu Bác, chờ đợi Bác, dõi theo con đường Bác đi cứu nước suốt chục năm mà trong hoạt động tư tưởng của Người lại không có biểu hiện gì. Đây là nỗi băn khoăn của bao độc giả song có lẽ nó không phải là một điều quá xa lạ, khó hiểu. Đã là con người ai cũng có tình cảm. Bác cũng vậy, mối tình cảm của Bác với cô Út Huệ có như thế nào chăng nữa thì đó cũng là tình cảm rất đỗi tự nhiên, trong sáng của một thuở thiếu thời.

Có thể khẳng định rằng cuốn sách là một món quà thiêng liêng nhất mà tác giả Sơn Tùng nói riêng, người dân Việt Nam nói chung kính dâng lên Bác Hồ.

Hiện nay, tác phẩm “Búp sen xanh” đang được trưng bày tại thư viện Nhà Trường. Các em học sinh nên tìm đọc cuốn tiểu thuyết này để được cảm nhận về tuổi thơ với bao nỗi đau của Bác, cảm nhận được niềm tín, ý chí của Bác, để hiểu thêm về cuộc đời, về cuốn sách, về tâm hồn cao cả nơi khắc họa chân dưng vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

Xin trân trọng giới thiệu!