PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÀ

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 02

TÁC PHẨM: NHỮNG GƯƠNG MẶT KHÔNG THỂ NÀO QUÊN

Các em thân mến!

Có những cái tên chưa kịp ghi hết vào sử sách, nhưng cống hiến của họ vẫn sống mãi trong lòng dân tộc.

Cuối thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 là một trong những giai đoạn hào hùng nhất của dân tộc. Những trang sử vàng ấy được viết bằng máu, nước mắt cùng tâm huyết của những người Việt sẵn sàng hiến dâng cho Tổ quốc. Nhưng thời nào cũng vậy, có những người có công với đất nước, cộng đồng và xã hội lại bị lãng quên; hoặc việc hiểu biết về họ chưa tương xứng với những đóng góp. Cuốn Những gương mặt không thể nào quên của NXB Kim Đồng tập hợp những mẩu chuyện lịch sử kể về 22 con người như thế.

Đó là những nhà Nho như: Đặng Huy Trứ, Lương Văn Can, Trần Chánh Chiếu... Sớm nhận ra sự bế tắc của đạo Khổng và những giá trị tiến bộ mà văn minh phương Tây đem lại, họ đã chủ động cáo quan đi buôn, dùng lợi nhuận kiếm được để làm cách mạng. Họ làm giàu không chỉ cho bản thân mình mà còn để "chấn hưng công nghiệp" làm cho dân giàu nước mạnh. Đả phá quan niệm lỗi thời "trọng nông ức thương". Họ chính là những người vạch sách mở đường cho thương giới lúc bấy giờ.

Những người như Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà, Trịnh Đình Kính, Trương Văn Bền, Trịnh Văn Bô... thuộc tầng lớp các nhà tư sản dân tộc nổi lên từ trong lòng xã hội thuộc địa, đầy khát vọng tranh đua với các nhà tư bản ngoại bang. Với họ, làm ra những sản phẩm tốt không chỉ để giữ gìn thương hiệu và uy tín của cá nhân. Đó cũng là cách giữ gìn quốc thể. Họ làm ra được những sản phẩm có chất lượng cao để "người Việt chỉ dùng hàng Việt", tẩy chay hàng của ngoại bang.

Đó cũng là một cách nâng cao tinh thần tự cường dân tộc. Khi cần nuôi dưỡng nền độc lập non trẻ của nước nhà, họ sẵn sàng hiến dâng tất cả. Bỏ phần lớn tài sản của mình để ủng hộ cho ngân sách quốc gia. Những phong trào như "Tuần lễ Vàng", "Hũ gạo cứu đói" thành công một phần là nhờ có những con người như họ. Họ hy sinh cho đất nước không một chút toan tính thiệt hơn. Tất cả đơn giản vì họ là những con người yêu Tổ quốc!

Là một gương mặt có trong sách, nhà Nho Lê Văn Miến lúc trẻ quyết chí "học để dằn mặt người Pháp". Khi làm quan thì bất chấp cường quyền, ứng xử đầy tiết khí Nho gia khiến thực dân phải nể phục. Bên cạnh đó, sách còn có chân dung các trí thức mới như sẵn sàng từ bỏ cuộc sống giàu sang ở Pháp để trở về phục vụ dân tộc.

Sách này được biên soạn bởi nhóm tác giả nổi tiếng về sách lịch sử dành cho thiếu nhi như: Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai. Nhóm tác giả khá quen thuộc với bạn đọc nhỏ tuổi qua các bộ sách lịch sử như: Sử ta - Chuyện xưa kể lại, Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa, Từ kinh đô đến thủ đô, Hiền tài là nguyên khí quốc gia...

Cuốn sách "Những gương mặt không thể nào quên" sẽ là  lời tri ân tới bậc các bậc tiền nhân, một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện trường THCS Thanh Xá muốn gửi đến các thầy cô và các em !

Xin trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em !